Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp – Kim Nam Media

Bộ nhận diện thương hiệu là một trong những điều tiên quyết khi doanh nghiệp muốn định vị trên thị trường. Tuy nhiên, nhiều chủ doanh nghiệp chưa định hình được nên đưa ý tưởng để thiết kế bộ nhận diện như thế nào để toát lên được ý nghĩa của doanh nghiệp. Hơn nữa, quy chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu nhiều doanh nghiệp cũng chưa định hình được. Tất cả sẽ được Kim Nam Media trả lời ngay sau đây.

Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu

Một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh cần có quy chuẩn 

I/ Tại sao cần có bộ nhận diện thương hiệu chuẩn

Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu được áp dụng cho toàn thể cán bộ, nhân viên trong doanh nghiệp. Là bộ tài liệu được phát hành mang tính chất truyền thông thương hiệu và được sử dụng đồng bộ có sự liên quan mật thiết với nhau. Quy chuẩn bộ nhận diện thương hiệu giúp cho các nhà quản lý doanh nghiệp dễ dàng hướng dẫn,kiểm tra, giám sát và xử lý các vi phạm liên quan đến những sai trái trong việc sử dụng bộ nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình.

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu là cả 1 quá trình xây dựng bài bản để phát triển thương hiệu của doanh nghiệp. Một khi doanh nghiệp đưa ra quy chế sử dụng bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu vào: 

+ Tạo sự chuyên nghiệp của doanh nghiệp đó trong mắt khách hàng.

+ Đảm bảo tính nhất quán, đồng bộ và có hệ thống trong doanh nghiệp.

+ Dễ dàng đào tạo và hướng dẫn sử dụng.

+ Dễ dàng quản lý, kiểm tra giám sát, thay đổi hay xử lý những sai phạm trong quá trình sử dụng bộ quy chuẩn mà doanh nghiệp đưa ra.

Tiêu chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu

Bộ nhận diện chuẩn sẽ hướng đến Brand chuẩn 

II/ Phòng ban nào quản lý bộ nhận diện thương hiệu 

Một câu hỏi được đặt ra đó là đơn vị nào sẽ là người sử dụng và quản lý bộ nhận diện thương hiệu của một doanh nghiệp: 

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu thường được giao cho phòng, ban marketing (truyền thông) của doanh nghiệp là bộ phận trực tiếp lên ý tưởng xây dựng, thiết kế và vận hành nó.

Bộ nhận diện thương hiệu cũng có thể được sử dụng bởi các nhân viên kinh doanh khi đi tiếp thị sản phẩm, quảng bá về doanh nghiệp một cách đầy đủ nhất.

Ngoài ra các cán bộ và công nhân viên trong doanh nghiệp phải có sự đóng góp, phát triển và bảo vệ bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu của doanh nghiệp mình.

III/ Bộ nhận diện thương hiệu quy chuẩn gồm những gì?

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu được các doanh nghiệp phát triển theo nhiều hướng khác nhau như quy mô doanh nghiệp, cách thức hoạt động, văn hóa doanh nghiệp v.v… nhưng sẽ có một mô tuýp chung bao gồm:

+ Logo và slogan ( Mục tiêu mà doanh nghiệp đang hướng tới)

+ Bao thư và nhận diện sản phẩm.

+ Các ấn phẩm truyền thông của doanh nghiệp ( bao gồm Profile, Brochure, Card Visit) 

+ Văn phòng phẩm và biểu mẫu văn phòng sử dụng trong doanh nghiệp

+ Hệ thống biển bảng ( Biển chính, biển vẫy v.v….)

+ Đồng phục công ty

+ Hệ thống website và email giao dịch

+ Bộ quà tặng của doanh nghiệp ( túi đựng, nhãn sản phẩm) 

Tiêu chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu là gì

Nhận diện thương hiệu sẽ có chung 1 mô tuýp đồng bộ về mặt màu sắc, thiết kế, nhận diện

IV/ Hướng dẫn cách xây dựng bộ nhận diện quy chuẩn nhất

Bộ quy chuẩn nhận diện thương hiệu sẽ rất thành công nếu được xây dựng tỉ mỉ, chú trọng từng chi tiết. Nó được coi như bộ mặt của doanh nghiệp và giúp khách hàng nhận biết được thương hiệu của doanh nghiệp. Nó là 1 bệ phóng để giúp doanh nghiệp phát triển và cạnh tranh với vô vàn những thương hiệu khác có mặt trên thị trường.

Để xây dựng được bộ nhận diện thương hiệu chúng ta cần hiểu rõ doanh nghiệp của mình hơn ai khác với nhiều yếu tố khác nhau như: Định hướng doanh nghiệp, sản phẩm của doanh nghiệp, triết lý hoạt động v.v….

Tiêu chuẩn của 1 bộ nhận diện thương hiệu

Tất cả tạo nên Brand thương hiệu vững mạnh cho doanh nghiệp 

Logo và slogan: Phải là duy nhất đặc biệt chú ý tới bản quyền không bạn sẽ bị phạt rất nặng về vấn đề này. Ngoài ra logo và slogan công ty thường mang ý nghĩa mà công ty muốn chuyển tải vào đó.

Cách sử dụng form chữ và cách hành văn: Doanh nghiệp cần sử dụng 1 loại form chữ để có sự thống nhất trong cách sử dụng. Quy tắc về cách sử dụng thường phải rõ ràng, dễ đọc và mạch lạc. Nhiều doanh nghiệp sẽ có những cách hành văn khác nhau để tạo bản sắc riêng biệt, nhưng quan trọng phải ngắn gọn, súc tích và trang trọng.

Cách sử dụng màu sắc: Màu sắc cũng là một trong những yếu tố được mà các doanh nghiệp chú trọng trong việc xây dựng thương hiệu của mình. Màu sắc liên quan 1 chút đến phong thủy đối với chủ doanh nghiệp. Đặc biệt là ý nghĩa mà người chủ doanh nghiệp đó muốn lồng ghép vào. Trong bộ nhận diện thương hiệu doanh nghiệp thường quy định màu sắc sử dụng cho logo, biển bảng, tài liệu để tạo sự thống nhất và có tạo ra dấu ấn đối với khách hàng.

Cách sử dụng hình ảnh: Doanh nghiệp rất quan tâm tới hình ảnh của họ trong mắt khách hàng, báo chí hay truyền hình. Vì vậy mỗi doanh nghiệp cũng cần có quy định chung về việc sử dụng hình ảnh của mình để truyền thông. Chỉ cần một sai số nhỏ cũng gây ra hiệu ứng rất lớn cho doanh nghiệp đó.

Quy định sử dụng biển bảng: Việc sử dụng biển bảng của mỗi doanh nghiệp thường phải theo quy định của luật pháp. Ngoài ra các doanh nghiệp lớn thường có những chi nhánh hay văn phòng đại diện, văn phòng giao dịch, văn phòng nhượng quyền. Vì vậy việc sử dụng biển bảng một cách đồng nhất về chất liệu, kích cỡ, màu sắc cũng rất quan trọng đối với doanh nghiệp.

 Trên đây là tất cả thông tin về quy chuẩn của bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể  hoàn toàn áp dụng vào các tiêu chí này đưa ra một bộ nhận diện thương hiệu hoàn chỉnh. Kim Nam Media – đơn vị cung cấp sản phẩm dịch vụ bộ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp hàng đầu hiện nay.